CHECK VÉ NGAY

Ẩm thực

Ấm lòng cháo lươn xứ Nghệ giữa thành Vinh

Xứ Nghệ ân tình vùng đất sự khắc khổ nhưng chính trong cái nghèo khổ, những món ăn dân dã lại được gọi tên. Du lịch thành phố Vinh, bạn đừng quên ghé chân vào một quán cháo lươn nhỏ, thưởng thức hương vị " có một không hai" chỉ có tại vùng đất quê Bác.
Tô cháo lươn kích thích mọi giâc quan

Lươn có giá trị thực phẩm cao, thịt lươn được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau.
Ở Việt Nam lươn có thể được dùng làm nguyên liệu của các món ăn được ưa chuộng như: cháo lươn, miến lươn, lẩu lươn, chuối om lươn...Trước kia lươn chủ yếu chỉ được khai thác ngoài tự nhiên. Ngày nay, lươn được nuôi nhân tạo và trở thành một nghề sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Tuy nhiên, khi về với vùng đất xứ Nghệ, lươn luôn bắt ngoài tự nhiên nên thịt ngon, chắc, đảm bảo dinh dưỡng.
Lươn có giá trị dinh dưỡng cao

Cháo lươn là món không thể thiếu trong thực đơn lươn xứ Nghệ. Lươn không ninh cùng cháo mà được bỏ vào sau khi ướp gia vị và xào nên rất ngấm mà không hề nát. Gạo nấu cháo được ninh nhừ nguyên hạt chứ không giã nhỏ hay xay, pha thêm chút nếp nên cháo thường khá sánh. Khi ăn, lươn trộn cùng cháo, thêm gia vị, tiêu, ớt, hành răm thái nhỏ dậy mùi.

Thưởng thức cháo lươn ngon nhất là vào tiết trời se lạnh để cảm nhận sự ấm lòng khi vừa ăn vừa xuýt xoa hương vị cay nồng đặc trưng trong từng chén cháo.
Nếu muốn có bát chao lươn ngon, hãy đến khu vực cổng thành Vinh

Hiện nay các địa chỉ cháo lươn hấp dẫn cho thực khách đến Vinh là quán cháo lươn cay trên đường Đào Tấn hay quán Hồng Sơn ngay cạnh quốc lộ 1A. Bạn cũng có thể tìm đến phố ăn đêm Cổng Thành hoặc các quán lươn trên đường Trần Hưng Đạo để thưởng thức một tô cháo lươn Nghệ An đúng điệu.
Món cháo lươn có thể cho người già và trẻ nhỏ bồi bổ sức khỏe, trong những ngày lạnh, bạn có thể nấu cháo lươn đúng vị của người Nghệ An cho cả gia đình thưởng thức với bí quyết rất đơn giản. Đừng bỏ qua món cháo ngon này nhé.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu cháo lươn Nghệ An đúng cách, bởi nếu không có bí quyết, món cháo của bạn sẽ bị tanh và rất khó ăn.

Nguyên liệu nấu cháo lươn Vinh

- ½ bát gạo nếp, ½ bát gạo tẻ
- Hành tăm, rau răm, hành lá
- 2 muỗng bột canh
- 2 muỗng màu dầu điều
- 1 muỗng nước nghệ
- 2 muỗng hạt nêm
- 1 muỗng ớt bột


Cách làm:


  • Bước đầu tiên, bạn cho lươn vào rổ xóc với muối, sau đó, rửa cho sạch nhớt. Tiếp đến, bạn cho lươn lên luộc chín, vớt ra để nguội.
  • Sau khi lươn nguội, bạn tuốt lấy thịt lươn, bạn chú ý loại bỏ hết phần xương răm ở bụng lươn nhé. Sau khi lọc thịt, bạn cho xương lươn vào ninh lấy nước nấu cháo.
  • Muốn cho cháo được thơm ngon. bạn rang gạo cho vàng thơm trước khi nấu cháo. Thêm 2 muỗng bột canh vào nồi cháo.
  • Trong lúc chờ ninh cháo, bạn băm nhỏ hành khô rồi phi thơm với dầu ăn.
  • Tiếp theo, bạn cho thịt lươn đã gỡ vào chảo hành phi cùng 2 muỗng màu dầu điều, 1 muỗng cà phê nước nghệ, 2 muỗng hạt nêm cùng 1 muỗng ớt bột. Khi thịt lươn đã ngấm gia vị, chế khoảng 200ml nước vào chảo và đun sôi. Chờ cháo chín là có thể ăn được rồi.
  • Với cách nấu cháo lươn này, có một lưu ý nhỏ nếu bạn muốn cháo ra nhựa dẻo, hạt gạo nở đều và chín nhuyễn thì hãy chịu khó đảo đều tay nhé. Khi cháo chín, bạn không nên đổ lươn vào nồi bởi nếu không ăn hết, cháo sẽ mất ngon và có mùi tanh.

Muốn ăn cháo lươn ngon, bạn hãy múc cháo ra bát và thêm phần thịt lươn đã xào, rắc rau răm cùng hành lá cắt nhỏ lên trên, thêm gia vị cho vừa miệng, vắt chanh, trộn đều, và ăn nóng.
Với cách nấu cháo lươn Nghệ An chuẩn vị như trên, gia đình bạn sẽ có một bữa ăn thật thơm ngon bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe nữa. Bạn có thể nấu cháo lươn cho mọi người ăn sáng hoặc ăn đêm tùy ý. Nhưng hãy nấu đúng theo công thức như trên kẻo cháo bị tanh và mất ngon nhé.
Hãy khám phá ngay món ăn ngon thú vị này khu du lịch thành phố Vinh khi mua vé máy bay đi Vinh nhé.
Chúc các bạn có một chuyến đi thú vị, khám phá những món ăn ngon.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét